Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Dự án
Xây dựng CT Dầu Giây-Phan Thiết theo mô hình PPP
22/05/2012 16:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 17/5, tại Tp Hồ Chí Minh, Bộ GTVT phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp Hong Kong tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Việt Nam với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Danh Huy, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ GTVT, cho biết Bộ đã xây dựng dự thảo về cơ chế thí điểm đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết theo hình thức PPP.

Với chiều dài 97km, quy mô sáu làn xe, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là trên 846 triệu USD, đây là một dự án quan trọng kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố du lịch Phan Thiết (Bình Thuận).

Mô hình cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết
Mô hình cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết

 

Dự án được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới xây dựng cơ chế thí điểm đầu tư theo hình thức PPP. Hiện đã có Tập đoàn Bitexco đăng ký thực hiện. Dự án này đã được phê duyệt kế hoạch đầu tư, hiện đang triển khai giải phóng mặt bằng, dự kiến tháng Bảy sẽ phát hồ sơ tuyển thầu theo đúng thông lệ quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cho biết hiện nay, Việt Nam đã xây dựng một hệ thống mạng lưới giao thông đường bộ liên kết các vùng trong cả nước và với các nước tiểu vùng sông Mekong.

Trong quy hoạch giao thông tương lai, Việt Nam cũng đã tính đến sự liên kết giữa các hệ thống giao thông đường bộ với đường hàng không, đường thủy. Đặc biệt, sắp tới Việt Nam sẽ sửa đổi luật đất đai nên sẽ tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng với các dự án giao thông.

Đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cho biết Việt Nam đang đặc biệt quan tâm đến hình thức đầu tư PPP khi nguồn vốn ngân sách dành cho hạ tầng hạn hẹp. Vì vậy, Chính phủ sẽ có những chính sách đặc thù riêng cho từng dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP mà thí điểm là dự án đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết.

Theo kế hoạch phát triển hệ thống đường bộ của Việt Nam đến năm 2020, từ nay đến năm 2020 sẽ đưa vào khai thác khoảng 2.400km (không tính quốc lộ 1), xây dựng thay thế 407 cầu yếu trên các tuyến quốc lộ, tổng cộng nhu cầu nguồn vốn cần khoảng 316.400 tỷ đồng.

Bộ GTVT đã và đang chuẩn bị đầu tư 107 dự án nâng cấp, cải tạo một số tuyến quốc lộ, xây dựng thay thế một số cầu với kinh phí khoảng 163.833 tỷ đồng. Riêng với quốc lộ 1, từ nay đến 2016 hoàn thành mở rộng lên bốn làn xe cho 1.050km từ Hà Nội đến Cần Thơ với kinh phí khoảng 91.000 tỷ đồng, chia thành 18 dự án theo hình thức BOT. Đối với hệ thống đường cao tốc, đến 2020 sẽ hoàn thành khoảng trên 1.900km, trong đó đến nay đã hoàn thành 150km.

Cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết có chiều dài 97 km, theo thiết kế, tuyến đường cao tốc sẽ có 6 làn xe, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 4 làn xe. Quy mô tuyến đường đã được xác định theo quy hoạch là đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 trên 846 triệu USD.

Đây là một dự án quan trọng kết nối TPHCM với thành phố du lịch Phan Thiết, Bình Thuận. Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận sẽ kết nối với hệ thống đường cao tốc Bắc Nam đang được xây dựng từ Dầu Giây đến Cần Thơ (gồm các đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành, cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Cần Thơ), tạo thành tuyến đường cao tốc liên tục dài gần 400km đi qua phần lớn các trung tâm kinh tế, các đầu mối giao thông quan trọng ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, liên kết cả khu vực rộng lớn miền Trung với miền Nam.

Hiện đã có Tập đoàn Bitexco đăng ký thực hiện. Dự án này đã được phê duyệt kế hoạch đầu tư, hiện đang triển khai giải phóng mặt bằng, dự kiến tháng 7 này sẽ phát hồ sơ tuyển thầu.

Nguồn: Giaothongvantai.com

Các tin đã đăng:
© 2009 -2023An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d