Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Xúc Tiến Đầu Tư
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
23/03/2013 08:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều nay, 22/3, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh ký và trao đổi công hàm liên quan đến 12 dự án đã được quyết định cung cấp vốn vay thuộc tài khóa 2012. Tổng trị giá của 12 dự án này là 202 tỷ 926 triệu yên, tương đương khoảng 2,16 tỷ USD.  

Trong đó, có 11 dự án sắp sửa được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký hiệp định vốn vay với Bộ Tài chính. Riêng Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 (giai đoạn một) trị giá 27,9 tỷ yên, còn nhiều thủ tục chưa hoàn tất nên sẽ được ký hiệp định riêng sau đó.

1
Cầu Nhật Tân sau khi hoàn thành

4 dự án trong số này được hưởng lãi suất ưu đãi 0,2% một năm gồm: Cầu Nhật Tân, Đường sắt đô thị tại Hà Nội, Cảng Cái Mép và dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt tuyến Hà Nội - TP HCM. Tuy nhiên, cả 4 dự án đều có điều kiện ràng buộc là phải chọn nhà thầu Nhật. Theo lý giải của JICA, đây là điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế.

Dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng có lãi suất khá thấp (0,3%) do áp dụng điều kiện dành cho các dự án phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu. Thời gian hoàn vốn của các dự án này là 30 đến 40 năm, cộng thêm 10 năm ân hạn. 5 dự án khác chịu lãi suất cao hơn 1,4% một năm.

Ông TSUNO Motonori, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết: Năm tài khóa 2012 (từ ngày 1/4/ 2012 đến 31/3/ 2013) là năm cam kết ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam cao nhất trong các nhà tài trợ song phương, và cũng tương đương năm cao nhất của ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam từ trước tới nay là năm 2011. Năm nay cũng là kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản và cũng tròn 20 năm Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam.

Sẽ có 65 cầu đường sắt Bắc- Nam được sửa chữa, nâng cấp bằng vốn vay ODA của Nhật Bản
Sẽ có 65 cầu đường sắt Bắc- Nam được sửa chữa, nâng cấp bằng vốn vay ODA của Nhật Bản

Quyết định của chính phủ Nhật Bản cung cấp các khoản vay ODA mới cho Việt Nam thể hiện tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa hai nước cho dù Nhật Bản, ở trong nước, vẫn đang phải gắng sức khắc phục hậu quả của trận động đất và sóng thần năm 2011.

Trước bối cảnh dự định vào năm 2015 sẽ xóa bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan trong khu vực ASEAN, để có thể tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và ổn định được kinh tế vĩ mô trong trung và dài hạn, Việt Nam không chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn cần cải thiện môi trường kinh doanh – đầu tư thông qua việc cải cách cơ cấu kinh tế và hành chính như cải cách hệ thống tài chính ngân hàng... qua đó tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế của mình. Mặt khác, Việt Nam cũng cần phải tăng cường hỗ trợ cho những đối tượng dễ bị tổn thương như nâng cao mức sống của người dân ở nông thôn – vốn chiếm khoảng 70% dân số và có tỉ lệ nghèo cao hơn so với thành thị, cải thiện vệ sinh môi trường vốn đang xuống cấp do quá trình đô thị hóa, giảm thiểu tác động và tăng cường các biện pháp ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu do là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới.

1
Ga tàu điện ngầm sẽ được xây dựng ở Thủ đô

Trước bối cảnh trên, ngoài mục đích thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế trên nhiều lĩnh vực quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đợt hỗ trợ vốn vay ODA lần này còn hỗ trợ để cải cách cơ chế chính sách trong điều hành kinh tế, đồng thời cải thiện hệ thống thủy lợi ở địa phương, cải thiện môi trường đô thị và thúc đẩy thực hiện các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, định hướng của JICA là tiếp tục sử dụng và phát huy một cách hài hòa hợp nhất các loại hình hợp tác ODA bao gồm vốn vay, hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại để đáp ứng một cách linh hoạt đối với các vấn đề phát triển của Việt Nam.

Về đường bộ, JICA  hỗ trợ xây dựng mới tuyến đường có tiêu chuẩn thiết kế cao nối Sân bay quốc tế Nội Bài - cửa ngõ hàng không của thủ đô Hà Nội- với nội thành Hà Nội, đồng thời hỗ trợ xây dựng cầu qua sông Hồng và các đường dẫn nối với cầu; song song đó là sửa chữa hoặc thay mới khoảng 80 cầu yếu trên các quốc lộ, tỉnh lộ trên toàn quốc (Dự án Xây dựng đường nối giữa cầu Nhật Tân và Sân bay quốc tế Nội Bài, Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (cầu hữu nghị Việt – Nhật); Tín dụng chuyên ngành giao thông nhằm cải thiện mạng lưới đường quốc gia giai đoạn 2. 

Về đường sắt, JICA tiếp tục hỗ trợ thay thế 44 cầu đã hư hỏng nặng do thời gian trên tuyến đường sắt Thống nhất nối Hà Nội với TP HCM (Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt tuyến Hà Nội – TP HCM (III)), bên cạnh đó, cũng hỗ trợ xây dựng khu tổ hợp đường sắt, phục vụ cho tuyến đường sắt nội đô số 1 chạy dọc trong thành phố Hà Nội.

Về cảng, JICA hỗ trợ xây dựng cảng nước sâu có thể đón các tàu tải trọng lớn ra vào tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gần TP HCM); (Dự án xây dựng cảng quốc tế Cái Mép- Thị Vải.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, JICA cũng hỗ trợ việc thực hiện cải cách các cơ chế chính sách như ổn định ngành tài chính ngân hàng, tăng cường kỷ luật tài khóa, cải cách hành chính, cải thiện tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp quốc doanh, cải thiện đầu tư công, cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các cuộc đối thoại chính sách (Dự án hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh (giai đoạn 1.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d