Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Dự án
Chuẩn bị khởi công cao tốc Bến Lức - Long Thành
23/02/2013 10:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

    Là tuyến cao tốc có tổng mức đầu tư rất lớn, lên đến 1,6 tỷ USD, chính vì vậy công tác chuẩn bị để tiến hành triển khai “siêu” dự án này nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ GTVT và người dân cả nước. Ngày 21/2/2013, dự án đã tiến thêm một dấu mốc quan trọng để chuẩn bị khởi công khi hoàn tất việc ký kết gói thầu B3 Dịch vụ tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng công trình.

Bến Lức - Long Thành là một trong 16 tuyến cao tốc thuộc trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ được xây dựng với chiều dài toàn tuyến khoảng 57,8 km. Trong đó, địa phận tỉnh Long An là 2,7 km, TP.Hồ Chí Minh 26,4 km, tỉnh Đồng Nai 28,7 km. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế 120 km/h, gồm 8 làn xe (trước mắt, trong giai đoạn 1, VEC sẽ huy động vốn để triển khai 4 làn xe).

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), điểm đáng chú ý của Bến Lức - Long Thành là có đến 50% chiều dài tuyến đi qua địa hình có nền đất yếu, phức tạp và phải xây dựng cầu cạn. Hơn nữa, trên tuyến còn phải xây dựng 2 cây cầu dây văng rất lớn là Bình Khánh vượt sông Soài Rạp và Phước Khánh vượt sông Lòng Tàu cho các tàu trọng tải lớn ra vào. Do vậy, tổng mức đầu tư của dự án mới ở mức 1,6 tỷ USD.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, việc ký kết hợp đồng gói thầu B3 Dịch vụ tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật và dự toán có ý nghĩa rất lớn trong việc sớm khởi công xây dựng dự án. Liên danh nhà thầu trúng thầu gồm những đơn vị lớn, có uy tín hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này là Chodai Co.,Ltd (Nhật Bản) - SMEC International Pty Co.,Ltd (Australia) liên kết với Vietnam Engineer & Consultants JSC và Construction Investment Consultants ATH.,JSC (Việt Nam). Giá trúng thầu vào khoảng gần 700 nghìn USD và hơn 2,3 tỷ đồng. Giá trị này đã bao gồm thuế và dự phòng. Hình thức hợp đồng dưới dạng trọn gói. Thời gian thực hiện trong vòng 3 tháng. Nguồn vốn do ADB tài trợ. Khi hợp đồng hoàn thành sẽ là cơ sở quan trọng để chủ đầu tư và các cơ quan liên quan hoàn tất công tác chuẩn bị để tiến hành xây dựng công trình.

Hiện nay, VEC đã tiến hành rà soát toàn bộ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư dự án để trình Bộ GTVT. Tư vấn thiết kế kỹ thuật cũng đang tiến hành điều chỉnh các gói thầu trên cơ sở phương án điều chỉnh thiết kế đã được Bộ GTVT chấp thuận. Thời gian qua, tư vấn đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật cho các gói thầu đầu tiên và dự kiến các gói còn lại cũng xong trong tháng 2/2013. Cũng theo VEC, đơn vị này đã trình nhà tài trợ hồ sơ mời thầu của 9 trên tổng số 10 gói thầu xây lắp, 2 gói thầu tư vấn giám sát. ADB cũng đã phê duyệt hồ sơ mời thầu gói A1 và áp dụng chung cho tất cả các gói thầu xây lắp còn lại.

Trao đổi với phóng viên Báo GTVT, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch HĐTV VEC cho biết, VEC đang tích cực thúc đẩy tiến trình chuẩn bị, đồng thời phối hợp chặt với các địa phương để đẩy nhanh công tác GPMB cho đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Dự kiến ngay trong năm 2013 dự án đặc biệt quan trọng này sẽ được tiến hành khởi công xây dựng để sớm đưa vào khai thác.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành khi hoàn thành sẽ góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là khu vực Đông Nam bộ. Khi công trình đi vào khai thác, thế mạnh về thu hút đầu tư, du lịch của các tỉnh, thành như: Long An, TP.HCM, Đồng Nai sẽ được phát huy mạnh mẽ. Đồng thời với đó, tuyến đường sẽ góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên các tuyến QL1, 51 đang ngày càng quá tải, giúp cho giao thông liên vùng phía Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, giảm thiểu đáng kể tai nạn và ùn tắc giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển người và hàng hóa.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d