Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Tin tức
Đầu tư 244 tỷ đồng nâng cấp nhà ga T1 Nội Bài
14/01/2016 15:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhà ga T1 (Nội Bài) sau khi được bổ sung sảnh E vẫn đang quá tải với 12 triệu lượt khách/năm.

11
Nhà ga T1 (bao gồm cả sảnh E) đang phải “cõng” một lượng khách cao hơn công suất thiết kế 3 triệu khách/năm

Được đưa vào khai thác đầu năm 2015 để giảm “gánh nặng” cho T1 nhưng hiện nhà ga T2 vẫn đang phải “cõng” lượng hành khách vượt xa công suất thiết kế. Vì thế, việc đầu tư sửa chữa nâng cấp nhà ga T1 đã được tính đến.

Vượt 3 triệu khách/năm

Đầu năm 2015, nhà ga hành khách T2 - CHK quốc tế Nội Bài chính thức được khánh thành và đưa vào khai thác giảm tải đáng kể cho Nhà ga T1 vốn đã phải phục vụ số lượng hành khách vượt quá xa công suất thiết kế trong nhiều năm liên tục. Các quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ, phòng VIP… đều bị quá tải, đặc biệt vào mùa cao điểm, dịp lễ, Tết, ảnh hưởng lớn đến chất lượng phục vụ hành khách.

Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không VN (ACV) Lê Mạnh Hùng cho biết, từ khi nhà ga T2 được đưa vào sử dụng đầu năm 2015 phục vụ hành khách quốc tế với công suất thiết kế đạt 10 triệu khách năm, toàn bộ dây chuyền khai thác quốc tế của nhà ga T1 đã được chuyển sang khai thác quốc nội. “Tuy nhiên, nhà ga hành khách xây dựng từ năm 2001 này cũng nhanh chóng đối mặt với vấn đề quá tải khi năm 2015 nhà ga (bao gồm cả sảnh E mới được đưa vào sử dụng từ năm 2013) đã đón tới 12 triệu lượt khách, vượt 3 triệu so với công suất thiết kế (nhà ga T1 cũ 6 triệu/khách năm và sảnh E đón 3 triệu khách/năm)”, ông Hùng nói.

Tăng năng lực khai thác, nâng chất lượng phục vụ

Khẳng định việc đầu tư sửa chữa nâng cấp nhà ga T1 là rất cấp thiết, Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng đã ký trình Bộ GTVT phê duyệt chủ trương, kế hoạch thực hiện dự án sửa chữa nhà ga hành khách T1 Nội Bài với tổng số tiền đầu tư lên tới gần 244 tỷ đồng lấy từ nguồn vốn sửa chữa lớn của ACV.

Liên quan đến vấn đề thiết kế, ông Hùng cho biết, việc triển khai thiết kế dự án phải đảm bảo yêu cầu đồng bộ và hài hòa về hình khối tổng thể với nhà ga hiện hữu để không tạo ra cảm giác nhà ga được sửa chữa, cải tạo; bố trí hợp lý mặt bằng để đảm bảo khả năng kết nối linh hoạt nhất với những hoạt động khai thác hiện tại trong nhà ga. Cuối cùng, phải đảm bảo tính khả thi khi kết nối với những hệ thống kỹ thuật hiện đang vận hành, đồng thời không làm gián đoạn lâu dài các công tác kỹ thuật khi tiến hành kết nối giữa phần hiện có và phần sửa chữa, cải tạo.“Mục đích của dự án là quy hoạch lại mặt bằng nhà ga từ quy trình khai thác quốc tế sang khai thác quốc ội; cải tạo sửa chữa cơ bản nội, ngoại thất, tạo bộ mặt khang trang để nâng cao chất lượng phục vụ khách; cải tạo công năng, đáp ứng lượng khách nội địa qua T1 (bao gồm cả sảnh E) đạt 15 triệu khách/năm với lưu lượng hành khách vào giờ cao điểm đáp ứng 4.500 người, trong đó, nhà ga T1 cũ là 3.600 khách/giờ và sảnh E là 900 khách/giờ”, ông Hùng nói và cho biết thêm, về cơ bản, mục đích sửa chữa nhà ga là quy hoạch lại mặt bằng từ quy trình khai thác quốc tế sang quy trình khai thác quốc nội nhằm tăng cường công suất khai thác. Vì vậy, các dây chuyền hành khách trước và sau khi sửa chữa cơ bản sẽ không thay đổi.

Được biết, dù không phải giải phóng mặt bằng khi thực hiện sửa chữa nhà ga T1 song phía chủ đầu tư là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cũng cho biết trong thời gian triển khai dự án, sẽ phải bố trí lại quy trình khai thác phục vụ hành khách cho từng khu vực cụ thể. 


Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d