Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Qatar xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ World Cup 2022: Đầu tư cao, kỳ vọng lớn
15/07/2011 14:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Gác lại niềm vui và những lo lắng liên quan đến việc cáo buộc các quan chức Fifa nhận tiền hối lộ ủng hộ Qatar đăng cai World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh này đang tập trung nhiều công sức, tiền của để xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Hoàn thiện giao thông khó hơn sân vận động

Bên cạnh nhiều ý kiến “chê bôi” điều kiện tổ chức World Cup như nhiệt độ mùa hè quá cao, diện tích nhỏ thì khó khăn hiện nay của nước này còn là xây dựng hạ tầng giao thông.

Trong hồ sơ tranh cử đăng cai World Cup 2022, Qatar đã đưa ra kế hoạch đầu tư 24 tỷ USD cho hệ thống giao thông, bao gồm các tuyến đường sắt cao tốc tới Bahrain và Saudi Arabia; 340 km giao thông công cộng phục vụ tại Thủ đô Doha và khu vực lân cận. “Để xây một hệ thống giao thông mới là một thách thức không nhỏ”, Joachim Schares thuộc văn phòng kiến trúc Albert Speer và Partners (AS&P) cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị bàn về cơ sở hạ tầng của Qatar. "Tôi nghĩ rằng xây dựng các sân vận động không phải vấn đề khiến chúng ta phải lo lắng nhiều bởi 11 năm là khoảng thời gian đủ để hoàn thiện chúng, nhưng hoàn thiện hạ tầng giao thông vận tải không hề đơn giản", Schares nhấn mạnh.

Giới chức của quốc gia vùng Vịnh này đã đưa ra một kế hoạch chi tiêu khổng lồ trong những năm tới. Chính phủ Qatar đã phân bổ 40% ngân sách quốc gia từ nay đến năm 2016 cho các dự án hạ tầng, trong đó 11 tỷ USD để xây dựng một sân bay quốc tế mới, 5,5 tỷ USD đầu tư xây dựng một cảng biển nước sâu và 1 tỷ USD cho một hành lang giao thông hoàn chỉnh ở Thủ đô Doha.

Xây dựng các tuyến đường theo dự kiến cũng “ngốn” của ngân sách nước này khoảng 20 tỷ USD. Quốc gia này cũng đang triển khai những kế hoạch với mục tiêu hoàn thành một hệ thống tàu điện ngầm kết nối tất cả các sân vận động vào năm 2017.

Cơ hội phát triển giao thông

Theo các nhà tổ chức World Cup, một trong những yếu tố để tổ chức thành công giải đấu này là nước chủ nhà phải cấp đủ kinh phí cho các thành phố xây dựng hạ tầng cần thiết. Qatar là một nước có tiềm lực kinh tế nên World Cup 2022 cũng là dịp để nước này phát triển giao thông, xây dựng đường sắt và tàu điện ngầm.

12 địa điểm thi đấu World Cup tập trung trong vòng bán kính 60km xung quanh Thủ đô Doha, tất cả sẽ được phục vụ bởi mạng lưới đường sắt và 70% những công trình giao thông trong số này sẽ được vận hành vào năm 2020.

Qatar cũng kỳ vọng xây dựng hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường được thiết kế để di chuyển nhanh, thuận lợi giữa các sân vận động, khách sạn và các địa điểm quan trọng khác trong thành phố Doha. Hệ thống này miễn phí với những cổ động viên có vé xem World Cup.

Hiện nay, hầu hết người dân Qatar không sử dụng hệ thống giao thông công cộng mà sử dụng taxi hoặc tự lái xe. Khi hệ thống giao thông mới được xây dựng, người ta hy vọng Qatar sẽ có thể vươn xa hơn. Nó sẽ là một bước tiến lớn của đất nước có nguồn cung cấp dầu dường như vô tận này.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d