Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Tin tức
Đề án giao thông đường bộ TP. Nha Trang đến năm 2025
27/08/2012 15:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhóm tác giả Hội KHKT Cầu đường TP. Đà Nẵng đã có đề án nghiên cứu đánh giá đối với Dự án phát triển, tổ chức giao thông đường bộ TP. Nha Trang đến năm 2025 do TS. Phan Cao Thọ - Phó Chủ tịch Hội, Trưởng Ban KHCN Hội làm chủ nhiệm. Đề án đã được thông qua tại Hội thảo KHCN Cầu đường Việt Nam vừa diễn ra tại TP. Đà Nẵng và được các nhà hoạch định đánh giá cao về tầm nhìn quy hoạch.

Qua việc triển khai khảo sát, thu thập số liệu từ hiện trạng về quy hoạch và chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh và thành phố (TP); về hiện trạng GTVT của TP điều tra, phỏng vấn, khảo sát thực trạng; về hiện trạng công tác quy hoạch sử dụng đất cũng như các vấn đề về giao thông trên nút, trên tuyến, giao thông tĩnh, giao thông công cộng, các vấn đề tồn tại trong quy hoạch; cách giải quyết cụ thể cho một số nút, tuyến và kiến nghị phương hướng giải quyết chung cho các vấn đề tồn tại; Nhóm tác giả Hội KHKT Cầu đường TPĐN đã chia dự án được phân kỳ gồm 3 giai đoạn.

Đường Trần Phú ven biển Nha Trang. 	Ảnh: Tr.H
Đường Trần Phú ven biển Nha Trang. Ảnh: Tr.H

Giai đoạn 2010 - 2015, ưu tiên cho các dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống nút giao thông và tổ chức giao thông trên nút, trên tuyến, mở rộng các trục đường chính, giao thông tĩnh ở khu vực trung tâm TP, phát triển hệ thống GTCC, phố đi bộ, hệ thống đường vành đai để phân tải lưu lượng giao thông cho TP.

Giai đoạn 2016 - 2020, sẽ thực hiện các dự án nâng cấp cải tạo hệ thống vỉa hè trong TP, xây dựng trung tâm điều khiển giao thông của TP để tổ chức điều khiển giao thông theo hướng hiện đại, tự động hóa, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông tĩnh, GTCC, xây dựng hệ thống cầu vượt, hầm chui cho bộ hành.

Giai đoạn 2020- 2025,  hoàn thiện hệ thống điều khiển giao thông cho TP, phát triển xây dựng hệ thống nút giao thể, nghiên cứu định hướng phát triển hệ thống giao thông trên cao, giao thông ngầm, hệ thống lightrail cho TP giai đoạn sau 2025. TS. Phan Cao Thọ cho biết, qua từng giai đoạn đó, việc tổ chức thực hiện đối với Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa là quản lý quy hoạch, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh về các công tác quy hoạch GTVT, công bố, triển khai thực hiện quy hoạch và hướng dẫn các thành phần kinh tế về quy hoạch. Đối với Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Tài chính của tỉnh là giải quyết kế hoạch vốn và xây dựng cơ chế chính sách thực hiện các dự án, nhất là hình thức dự án BOT. Sở Tài nguyên và Môi trường bố trí quỹ đất cho giao thông. UBND các xã, phường, huyện, thị có liên quan trên cơ sở quy hoạch được công bố, quản lý phần đất dành cho công trình giao thông đường bộ và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu đề án, dựa trên thực trạng cơ sở hạ tầng giao thông hiện có và định hướng quy hoạch phát triển GTVT của tỉnh và của TP Nha Trang từ nay đến năm 2025, đề án đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá hệ thống giao thông đường bộ TP Nha Trang hiện tại để từ đó xây dựng hướng phát triển, tổ chức giao thông đường bộ cho TP đến năm 2025. Đề án đã kiến nghị các giải pháp tổ chức giao thông trên nút và trên tuyến phù hợp với chủ trương, chiến lược xây dựng của TP- dựa trên cơ sở các văn bản pháp lý, các quy chuẩn quy hoạch đô thị, các tiêu chuẩn về giao thông và các quan điểm tổ chức giao thông tiên tiến ở các nước trên thế giới - để hướng tới mục tiêu xây dựng Nha Trang thành trung tâm du lịch biển quốc tế phát triển hài hòa, bền vững.

Các chuyên gia đầu ngành nhận định, đề án phát triển, tổ chức giao thông đường bộ TP Nha Trang đến năm 2025 đã đánh giá, kiến nghị và định hướng được những mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống GTVT của TP. Tuy nhiên, để đề án có thể thực hiện và gặt hái được kết quả trong tương lai rất cần có sự giám sát thường xuyên của các sở, ban, ngành, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như TP Nha Trang. Đồng thời cũng phải nhận được những phản hồi góp ý từ phía các cơ quan chức năng và người dân để đề án được triển khai có hiệu quả.

UBND TP Nha Trang cần có kế hoạch bố trí vốn hàng năm để triển khai thực hiện đề án phát triển và tổ chức giao thông, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay đến 2015 và kế hoạch bố trí vốn khá lớn giai đoạn 2016- 2020. Cần phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành trong tỉnh và trong TP để lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và thi công cho các nội dung trong đề án. Bên cạnh đó, tỉnh và TP cần sớm thông qua đồ án quy hoạch chung phát triển TP cũng như mạng lưới giao thông để làm cơ sở thực hiện các nghiên cứu chi tiết và thiết kế kỹ thuật, sau này tránh tình trạng các đồ án quy hoạch nhỏ lẻ, chồng chéo nhau như hiện nay.

Nguồn: Giaothongvantai.com.vn

Các tin đã đăng:
© 2009 -2022An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d