Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Thế Giới Xây Dựng
Những pháo đài hình sao NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI
10/05/2010 09:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


        Phải nói ngay rằng đây là những pháo đài rất độc đáo cả về quy mô, kiểu dáng lẫn niên đại, đặc biệt, có hình ngôi sao rất ấn tượng, tạo ra một quần thể kiên cố phục vụ cho mục đích quốc phòng và sau nhiều thế kỷ nó đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

1.Pháo đài Bourtange (Hà Lan)

Đây là pháo đài hình sao bao quanh là làng Bourtange, một công trình quân sự được người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ thứ 16 trong thời gian diễn ra Cuộc chiến tranh 8 năm (Eight Year’s War). Năm 1851 đã được người ta phá bỏ để xây thành phố nhưng một thế kỷ sau lại được con người khôi phục lại tạo ra một bảo tàng sống, địa danh du lịch hấp dẫn.

2. Pháo đài Fort Pitt (Mỹ)

Tại khu vực Pittsburg, Pennsylvania có một pháo đài hình sao rất nổi tiếng có tên là Fort Pitt, được xây dựng trong thời gian diễn ra chiến tranh Pháp-Ấn. Fort Pitt thực sự là một pháo đài quân sự kiên cố và nay đã trở thành bảo tàng Fort Pitt đầy ấn tượng và đông khách.

3.Fort McHenry

Fort McHenry được xem là một trong những bảo tàng rất quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, được xây dựng từ thế kỷ thứ 19. Năm 1812 quân Anh đã mở cuộc tấn công kéo dài 25 giờ đồng hồ liên tục để tấn công vào pháo đài này nhưng đã thất bại. Pháo đài Fort McHenryđược tôn vinh là biểu tượng quốc gia và di tích lịch sử đã được xếp hạng.

4.Almeida (Bồ Đào Nha)

Almeida ở Bồ Đào Nha được coi là pháo đài hình sao hoành tráng nhất thế giới xưa và nay, được xây dựng nhằm bảo vệ sự xâm lấn của quân đội Pháp trong thời gian diễn ra Chiến tranh Peninsular đầu thế kỷ thứ 19. Năm 1810 đã từng bị quân Pháp Massen bao vây trong suốt thời gian dài, sau đó quân Pháp đã lẻn vào đốt kho thuốc súng bên trong gây hư hỏng nặng cả một góc pháo đài và những vùng lân cận. Tường thành pháo đài hiện vẫn được bảo tồn nguyên vện và là địa danh du lịch hấp dẫn, nhất là cho những người có mối quan tâm đến kiến trúc quân sự.

5. Pháo đài Charles Fort (Bắc Ailen)

Nằm lọt giữa khu rừng thuộc địa hạt County Cork là pháo đài Charles Fort hình sao kiên cố, nổi tiếng nhất Bắc Ailen. Nó được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 17, đã phát huy tác dụng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của người dân Bắc Ailen,  được tôn vinh, công nhận là di tích nhà nước hồi cuối thập niên 70 ở thế kỷ trước.

6. Pháo đài Fort Cumberland

Fort Cumberland được xây dựng ở bờ biển phía nam nước Anh, một trong những pháo đài anh hùng “đời trót” được xây dựng ở xứ sở sương mù dùng cho mục đích quân sự ở cuối thế kỷ 20. Và cũng giống như các kiến trúc lịch sử khác, Fort Cumberland hiện đã trở thành địa điểm du lịch rất sầm uất, đông khách bởi nằm cạnh bờ biển .

7. Pháo đài Falmanova (Italia)

Được xây dựng vào ngày 7/10/1593 tại Palmanova miền Bắc Italia, từ lâu nó đã được xem là một trong những kiến trúc nổi tiếng hay “cộng đồng dân cư hoàn hảo”  được bảo vệ khá vững chắc trước sự tấn công của đội quân Ottomans. Trong cộng đồng này người dân có thể tồn tại độc lập theo kiểu tự cung tự cấp, kể cả việc cung cấp lương thực lẫn các hoạt động xã hội quan trọng khác. Ngày nay do cuộc sống phát triển còn rất ít người sống trong pháo đài nhưng đổi lại nó là một di tích, danh lam thắng cảnh độc nhất vô nhị có trên thế giới hiện nay.

8. Pháo đài Fort Carre (Pháp)

Trong suốt nhiều thế kỷ thành phố Antibes của Pháp là nơi diễn ra rất nhiều cuộc đụng độ quân sự bởi địa thế “đắc đạo” của thành phố này. Đầu thế kỷ thứ 16 người ta đã xây dựng một pháo đài kiên cố hình sao và đặt tên là Fort Carre. Mục đích chính của pháo đầi là để bảo vệ thành phố và đến nay qua nhiều thế kỷ nhưng Fort Carre vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên thủy và do được xây dựng cùng với một nhà thờ nhỏ nên thu hút rất đông du khách thập phương, nhất là du khách nước ngoài.

9. Naarden (Hà Lan)

Hà Lan có 2 pháo đài được xếp trong danh sách này, trong đó Naarden được xem là pháo đài hình sao đẹp nhất, tượng trưng cho kiến trúc cổ điển của người Hà Lan. Nguyên thủy, Naarden là thủ đô cũ của Hà Lan, nơi đây đã bị tàn phá và tái thiết nhiều lần, đây là pháo đài có kiến trúc tường thành và hào kép sâu kiên cố đến nay vẫn còn giữ được nguyên vẹn.

10. Goryokaky (Nhật Bản)   

Được xây dựng ở đảo Hokkaido, pháo đài Goryokaku một công trình kiến trúc kiên cố hình sao 5 cánh biểu tượng một thời huy hoàng của nền cộng hòa Ezo, nơi đã từng chứng kiến cuộc đọ sức đẫm máu vào cuối giai đoạn của cuộc chiến tranh Boshin War năm 1868. Với bề dày lịch sử và vẻ đẹp kiến trúc, pháo đài Goryokaku ngày nay thực sự là địa danh du lịch hấp dẫn, nhất là dịp diễn ra lễ hội hoa Anh đào hàng năm. Baoxaydung.com.vn 

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d