Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Tin tức
Để đèn led Việt Nam đứng vững trên thị trường
23/05/2011 07:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

39 trụ đèn LED tiết kiệm điện hiệu Fawoo Kidi của Công ty cổ phần năng lượng xanh Kim Đỉnh vừa thay thế loại đèn đường cũ, đã được thi công tối 19-5 trên tuyến đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM.

Những trụ đèn LED tỏa sáng trên đường Thành Thái, TP.HCM - Ảnh: T.Đạm

Đây là tuyến đường đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ LED - sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam. Toàn bộ chi phí do Công ty Kim Đỉnh tài trợ, nằm trong “dự án hỗ trợ đèn chiếu sáng đường phố tại TP.HCM”.

Ông Lê Trọng Đỉnh - giám đốc Kim Đỉnh - cho biết: Với dự án này, ngoài 39 trụ đèn LED tiết kiệm điện ở đường Thành Thái, chúng tôi sẽ lắp thêm 10 trụ nữa ở một tuyến đường khác của thành phố. Giai đoạn 2 của dự án chúng tôi lắp đặt hệ thống chiếu sáng nội thất trong các phòng họp của UBND TP.HCM.

Trước đó, chúng tôi đã lắp những trụ đèn dùng năng lượng gió và năng lượng mặt trời tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), đài tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc, cầu Hùng Vương và cầu Rạch Miễu (Tiền Giang), cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước (Đà Nẵng), công viên 23-9, Khu công nghệ cao (TP.HCM).

Cho tới nay, tổng giá trị tài trợ của Kim Đỉnh cho các công trình công cộng này gần 140.000 USD (khoảng 2,8 tỉ đồng).

* Ông cho biết so với đèn truyền thống, đèn LED tiết kiệm điện như thế nào và tính phổ biến trong ứng dụng ra sao?

- Công nghệ LED được các nước công nhận ở nhiều ưu điểm: tuổi thọ cao, hiệu suất phát quang tốt, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường... Đèn LED được ứng dụng trong dân dụng (thay thế bóng đèn dây tóc, đèn downlight, đèn dạng nến, đèn huỳnh quang truyền thống) và trong chuyên dụng (đèn chống cháy nổ, đèn pha, đèn đánh cá, đèn bảo an).

Đèn LED tiết kiệm 30% đến thậm chí 90% lượng điện năng tiêu thụ so với các loại đèn truyền thống. Tôi ví dụ sản phẩm đèn đánh cá của Kim Đỉnh giúp giảm 80-90% chi phí dầu sử dụng, tăng năng suất đánh bắt hải sản hơn 20%, thuận tiện khi lắp đặt.

Ngoài ra, loại đèn này không chứa tia tử ngoại nên không gây tổn thương da, đồng thời tuổi thọ sản phẩm cao giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, thay thế. Hay như bóng đèn dùng trong phòng làm việc cho ánh sáng đồng đều, thích ứng với môi trường, đưa ra luồng ánh sáng có lợi cho sức khỏe (không có độ nhấp nháy, không chứa chất thủy ngân gây độc hại...).

Những trụ đèn LED sử dụng điện gió và pin mặt trời ở công viên 23-9, TP.HCM - Ảnh: T.Đạm

* Nhưng giá thành là một vấn đề của đèn LED phải không, thưa ông?

- Đúng là như vậy. Đó là rào cản lớn nhất khiến người tiêu dùng chưa thể tiếp cận đại trà với sản phẩm. Tuy nhiên, nếu có điều kiện kinh tế để đầu tư ban đầu thì lại là bài toán lợi ích lớn nhờ tuổi thọ đèn LED rất dài.

Chẳng hạn so sánh đèn LED (Lumidas-CL) giá 800.000 đồng với đèn dây tóc dạng nến giá 8.000 đồng. Lumidas-CL có công suất 5W, tuổi thọ 50.000 giờ (12 năm), trong khi đèn dây tóc dạng nến công suất tới 40W, tuổi thọ sản phẩm này chỉ một năm. Vậy với giá 2.500 đồng/kWh điện, khi dùng một bóng đèn Lumidas-CL mỗi năm tiết kiệm được 1,5 triệu đồng, 12 năm tiết kiệm hơn 17 triệu đồng.

* Nhiều doanh nghiệp quảng cáo than phiền thị trường đèn LED ở Việt Nam đang khá lộn xộn: người tiêu dùng không phân biệt được đâu là hàng chất lượng, khi nhiều hàng từ Trung Quốc có chất lượng kém gắn nhãn mác các nước. Là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất đèn LED “made in Việt Nam”, ông có nhận định như thế nào?

- Phải dùng từ “bát nháo” mới đúng. Chất lượng chỉ được truyền tai, không có căn cứ kiểm định. Người tiêu dùng không biết đâu là thật, đâu là giả trước một thị trường nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng không có kiểm soát. Điều này làm méo mó hình ảnh của những nhà sản xuất chân chính, những sản phẩm chất lượng thực thụ.

Là doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hàng chất lượng cho Việt Nam từ công nghệ Hàn Quốc, chúng tôi mong muốn Nhà nước ban hành quy chuẩn chất lượng rõ ràng cho sản phẩm này, có cơ quan đánh giá, cấp chứng chỉ cho doanh nghiệp. Như vậy mới mong đèn LED có chất lượng của Việt Nam đứng vững được trên thị trường.

Theo Bao Moi

Các tin đã đăng:
© 2009 -2023An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d