Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Tin tức
Xây dựng đô thị Đà Nẵng: Đột phá từ bản sắc riêng
09/03/2011 07:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 05/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo về các ý tưởng xây dựng TP ngang tầm với các nước phát triển của khu vực ASEAN và châu Á.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu bật sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian qua. Tuy nhiên theo ông Minh, sự phát triển ấy chưa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và các điều kiện sẵn có của TP. Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng nhận định: “Đà Nẵng là một trong địa phương đi đầu trong cả nước và công tác quy hoạch và khai thác sử dụng quỹ đất. Nhưng Đà Nẵng chưa tạo được việc làm, chưa tạo được thu nhập và chưa tạo được sự hưởng lợi cho người dân đang sinh sống nơi đây”. Còn KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì thẳng thắn: Kiến trúc đô thị Đà Nẵng còn quá sơ sài và cần tạo bản sắc riêng cho TP.

Với mong muốn tìm hướng đi mới, cách làm mới có giá trị hiện thực cao, tầm nhìn dài hạn, xây dựng Đà Nẵng trở thành TP trẻ đầy tiềm năng, có sức sống, năng động, là TP trung tâm của miền Trung (như Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị đã đề ra), các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Ngay trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 (đang được nghiên cứu), một số việc cần làm ngay đã được chỉ ra. Đó là sử dụng đất cẩn trọng có hiệu quả. Phát triển đô thị nén một số khu vực cần thiết. Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tạo thêm quỹ đất cây xanh cho đô thị. Nâng cấp hạ tầng các khu dân cư trung tâm đông đúc chật hẹp, phát triển chiều cao, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Phát huy cảnh quan thiên nhiên, tổ chức đô thị hướng ra sông ra biển, kéo dài bờ sông, bờ biển. Dành quỹ đất để đầu tư mảng xanh, công viên, mặt nước, hướng tới phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và số lượng cây xanh đô thị. Quan tâm đặc biệt đến môi trường, cảnh quan đô thị tại các khu vực nhạy cảm. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình mang tính động lực. Định hướng phát triển kiến trúc sinh thái, kiến trúc đặc trưng tạo điểm nhấn về mặt thị giác, tạo giá trị nhân văn cho đô thị”.

Với ý tưởng phát triển không gian đô thị Đà Nẵng trở thành TP có bản sắc, tầm vóc của khu vực và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững, TS.KTS Hoàng Vĩnh Hưng - Phó chủ nhiệm khoa Quản lý đô thị, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng: Đà Nẵng cần mạnh dạn tìm cách tiếp cận mới cho công tác lập quy hoạch đô thị để tạo sự đột phát trong phát triển đô thị, đưa Đà Nẵng trở thành TP có tầm vóc quốc gia và khu vực ASEAN cũng như xây dựng TP Đà Nẵng có bản sắc hấp dẫn, có chất lượng cuộc sống tốt cho người dân địa phương”.

Còn TS.KTS Trương Văn Quảng - Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị nông thôn thì đưa ra ý tưởng xây dựng một đô thị nước: “Với lợi thế tiềm ẩn có từ biển, đô thị Đà Nẵng cũng như nhiều đô thị ven biển khác đã đến lúc phải được xem xét lại một cách thận trọng theo một chỉnh thể trong tầm nhìn chiến lược Quốc gia, được coi như cửa ngõ hướng biển quan trọng của Việt Nam để giao lưu và hội nhập với khu vực và quốc tế. Phát triển đô thị nước và ánh sáng, lấy yếu tố mặt nước là sông, biển. Chiến lược phát triển không gian, lấy không gian thiên nhiên là trụ cột của môi trường, bảo vệ tối đa vùng cảnh quan thiên nhiên mặt nước. Tạo bản sắc riêng trong cấu trúc đô thị, xác định khả năng dung nạp không nhất thiết phải xây dựng TP có quy mô dân số lớn”.

KTS Nguyễn Tấn Vạn đề xuất: Đà Nẵng hướng đến xây dựng đô thị du lịch, tổ chức các hội nghị, sự kiện phục vụ cho du lịch, quy hoạch lại không gian lớn, xây dựng thành một trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa lôi kéo được các vùng, miền trung trong cả nước và các nước nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây. Xây dựng một cơ cấu đô thị không mang tính hành chính mà mang tính chất lượng cao. Mở cửa không gian bay, không gian nước như mở rộng sân bay Đà Nẵng mang đẳng cấp quốc tế, mở rộng cảng Tiên Sa tạo cơ hội giao thương lớn với các nước trên thế giới.

Còn ông Đặng Hùng Võ thì đề xuất: Phải xây dựng Đà Nẵng thành TP chất lượng cao, trước hết tạo được sự thu hút con người đến đầu tư và sinh sống. Xây dựng thành TP đầu mối của cả vùng, miền trong cả nước. Cần phát huy thế mạnh về lợi thế của biển, của hệ thiên nhiên sinh thái. Chú trọng về công nghiệp nên tập trung xây dựng ngành công nghiệp có chất lượng, công nghệ cao, tạo ra được sản phẩm công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao.

Theo Baoxaydung

Các tin đã đăng:
© 2009 -2024An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d