Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Xúc Tiến Đầu Tư
Nhật Bản cho Việt Nam vay 1,2 tỉ USD đầu tư hạ tầng
02/11/2011 15:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sáng 2.11 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp chủ tịch đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản và chứng kiến lễ ký hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỉ USD giữa cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với bộ Tài chính Việt Nam.

Trong số các dự án của hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỉ USD này có dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (Bến Lức - Long Thành). Ảnh: internet

Liên quan đến lễ ký hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỉ USD giữa JICA với bộ Tài chính, trong buổi họp báo ngày 2.11 tại Hà Nội, ông Nagase Toshio - phó trưởng đại diện của JICA tại Việt Nam cho biết việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay cho Việt Nam khẳng định cam kết cùng với các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF)... sẽ tích cực hỗ trợ chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển đất nước.

"Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam và có những hỗ trợ kịp thời để giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường và giảm nghèo," ông Nagase Toshio nói.

Các dự án lần này bao gồm có dự án xây dựng công trình cảng Lạch Huyện - dự án ODA đầu tiên ứng dụng mô hình hợp tác đầu tư giữa khu vực nhà nước và tư nhân (PPP), dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam (dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai sử dụng công nghệ vệ tinh), dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành).

Trong số 6 dự án nhận vốn vay lần này, dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn có số tiền tài trợ lớn nhất lên tới 40,33 triệu yên, với lãi suất vay thương mại là 1,4%/năm. Thời hạn trả vốn vay là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn. Các dự án còn lại đều có mức lãi suất vay từ 0,2%-0,3%/năm, với thời hạn vay là 40 năm (trong đó có 10 năm ân hạn).

Phía Nhật Bản cũng cho biết, để đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh trong quá trình đấu thầu, chính phủ Việt Nam và JICA sẽ tham khảo ý kiến của nhau và xác định các dự án mà Việt Nam sẽ thực hiện hậu kiểm thông qua một cơ quan bên thứ ba.

Như vậy, các Hiệp định ký kết cho 6 dự án lần này cùng các Hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng Giêng và tháng Sáu năm nay với tổng giá trị 99,1 tỷ yên (cho 5 dự án), đã nâng tổng số vốn vay được chấp thuận và ký kết của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2011 lên tới 191,8 tỉ yên (tương đương 2,4 tỉ USD).

Nguồn: VIETNAM+

Các tin đã đăng:
© 2009 -2023An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d