Thư viện ảnh
Hinh anh cau duong tu an son
Số lượt truy cập :
Visitor
Go
TP. HCM sẽ có thêm một đường hầm và 34 cầu mới
Khởi công nâng cấp Quốc lộ 217 qua tỉnh Thanh Hóa
Khánh thành cầu Tam Bạc mới
Khởi công dự án 2004 tỷ đồng mở rộng QL1A
Cao tốc chạy nước rút để kịp thông xe
Động thổ dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM
Nghệ An: Động thổ DA nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 535
Khánh thành cầu Chợ Gạo gỡ "nút thắt" cả giao thông thủy lẫn bộ
Những cây cầu độc đáo ở Đà Nẵng
Khởi công dự án mở rộng QL1A hơn 3.500 tỷ đồng
Nhật Bản cho Việt Nam vay 2,16 tỷ USD để thực hiện 12 dự án
Đà Nẵng khánh thành hai công trình kỷ lục thế giới
Vật liệu xây dựng
Một hỗn hợp của nước và đất sét có thể thay thế được plastic? Khát vọng giúp thế giới từ bỏ dầu mỏ đã thúc đẩy hàng loạt nghiên cứu tập trung vào tìm kiếm loại nhiên liệu vận tải mới
29/04/2010 08:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một hỗn hợp của nước và đất sét có thể thay thế được plastic? Khát vọng giúp thế giới từ bỏ dầu mỏ đã thúc đẩy hàng loạt nghiên cứu tập trung vào tìm kiếm loại nhiên liệu vận tải mới nhưng thực tế là ngành công nghiệp sản xuất plastic cũng sử dụng một lượng lớn dầu mỏ


Một loại gel nước từ nước, đất sét và “keo phân tử” sẽ là vật liệu tuyệt vời thay thế đất sét. 
Tương lai, sẽ là những “phiên bản” mạnh mẽ hơn - Ảnh: newscientist

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Tokyo, Nhật Bản nghĩ rằng, loại vật liệu mới của họ có thể giải quyết vấn đề này.

Takuzo Adai và đội của ông đã trộn vài gam đất sét, 100g nước cùng với một lượng nhỏ chất làm dày có tên là sodium polyacrylate và một loại “keo phân tử” hữu cơ. Chất làm dày sẽ giúp trải đất sét thành những tấm mỏng, tăng diện tích bề mặt và cho phép keo hữu cơ có sự bám dính tốt hơn.

Điều này có nghĩa là, hình thành từ hỗn hợp 98% là nước nên loại vật liệu này vẫn có thể trong suốt và trở thành một loại gel nước (hydrogel) mềm dẻo với độ bền cơ học đủ để tạo ra một bản rộng 3,5cm.

Gel nước tự sửa chữa

Độ bền của loại vật liệu này phụ thuộc vào tổng lực liên kết giữa những phân tử trong tấm đất sét siêu mỏng với những phân tử trong keo hữu cơ.

Lực này được gọi là lực siêu phân tử, giống như những liên kết hydro, nó giúp giữ chặt những phân tử nước giữa những tấm đất sét.

Với một vài loại gel nước khác thì độ bền của chúng tùy thuộc vào những liên kết cộng hóa trị hơn là lực liên kết siêu phân tử. Một thuận lợi từ sự có mặt của liên kết siêu phân tử đó là khi những liên kết cộng hóa trị bị phá vỡ, thì độ bền của vật liệu cũng không mất đi.

Lực liên kết siêu phân tử, nói cách khác, có thể dễ dàng tái lập. Bởi vậy khi vật liệu bị phá hỏng bởi sức nặng nó có thể phục hồi độ bền một cách nhanh chóng.

Chỉ mất 3 phút để có thể hình thành loại gel này mà không đòi hỏi hiểu biết về các quy trình hóa học, Aida cho biết.

Craig Hawker, ĐH California tại Santa Barbara, người không tham gia nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng: “Một trong những đột phá quan trọng của loại vật liệu này đó là sự đơn giản từ đầu đến cuối trong quy trình sản xuất. Cùng với đó là những thuộc tính vật lý nổi bật của nó”.

Một thế hệ vật liệu mới

“Dẻo dai, chịu nhiệt và sự mạnh mẽ chỉ là một trong những thuộc tính vật lý ban đầu mà dòng vật liệu mới này mang lại,” Hawker cho biết.

“Tôi dự đoán rằng bước tiếp cận này sẽ mở đầu cho những thiết kế vật liệu thậm chí còn ấn tượng hơn trong tương lai gần.”

Nhà khoa học polymer Jian Ping Gong, ĐH Hokkaido, Sapporo, Nhật Bản nói rằng, nghiên cứu này rất tuyệt vời nhưng cũng chỉ ra rằng, độ bền của vật liệu này vẫn thua kém so với plastic và các loại gel sử dụng liên kết cộng hóa trị.

Đáp trả, Aida cho biết, độ bền của vật liệu đơn giản là sẽ tăng theo tỉ lệ đất sét, sodium polyacrylate làm dày và keo trong hỗn hợp, còn việc vật liệu có trong suốt hay không rõ ràng là không mấy quan trọng.

XDĐT - Newscientist

Các tin đã đăng:
© 2009 -2023An Sơn JSC. Địa chỉ: Số 460, Đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. E-Mail: congtycpanson@gmail.com
Powered by Sacomtec Corp.bản đồ bằng gỗ 3d